Loại bỏ tiếng ồn khỏi file âm thanh bằng Audacity

0
251

Bạn đã bao giờ phải chỉnh sửa một file âm thanh và phát hiện ra có điều gì đó không ổn chưa? Chẳng hạn như trong file đó có một tiếng rít, tiếng đồng hồ tích tắc, tiếng chim kêu, hoặc một tiếng ồn xung quanh nào đó.

Bạn thực sự cần phải loại bỏ điều này, nếu không file âm thanh mà bạn tạo sẽ mất đi tính chuyên nghiệp. May mắn thay, việc loại bỏ tiếng ồn khỏi file âm thanh rất đơn giản, nếu bạn có các công cụ phù hợp.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ tiếng ồn bằng Audacity. Audacity là phần mềm miễn phí mã nguồn mở.

Tại sao bạn nên sử dụng Audacity?

Nếu bạn chưa từng sử dụng Audacity, bạn vẫn có thể tải và cài đặt nó để loại bỏ tiếng ồn xung quanh khỏi file âm thanh của mình. Việc file âm thanh đó có được ghi bằng phần mềm hay không không quan trọng.

Để lọc tiếng ồn, bạn sẽ cần Import file âm thanh cần tách âm/lọc tiếng ồn bằng cách lựa chọn “File” → “Import” → “Audio…

Lựa chọn file có tiếng ồn, tạp âm muốn lọc rồi lựa chọn “Open

Đợi quá trình import file hoàn tất

Thông qua mũi tên chỉ xuống trên “Track Control Panel” lựa chọn “Split Stereo Track

Lựa chọn điểm bắt đầu muốn lọc âm thanh

điểm kết thúc muốn lọc âm thanh

Lựa chọn “Effects” → “Noise Reduction

Bạn sẽ thấy một hộp thoại với một công cụ hai bước. Đầu tiên, bạn hãy lựa chọn “Get Noise Profile

Bạn đã chọn profile của mình. Lúc này, hộp Noise Reduction sẽ đóng lại. Đừng để điều này làm bạn bối rối. Thay vào đó, chọn phần âm thanh mà bạn muốn loại bỏ tiếng ồn. Nếu đó là toàn bộ track, chỉ cần nhấp chuột trái vào phần tiêu đề để chọn tất cả.

Bây giờ, quay lại chọn “Effects” → “Noise Reduction” và điều chỉnh phần “Noise Reduction“, “Sensitivity” và “Frequency Smoothing” mặc định sẽ hoạt động tốt. Nhấp vào OK để chấp nhận những cài đặt này. Có thể mất một lúc để tính năng giảm tiếng ồn được áp dụng, tùy thuộc vào thời lượng track.

Bạn có thể tự do thay đổi các cài đặt Noise Reduction, Sensitivity và Frequency Smoothing. Nếu bạn có thời gian để điều chỉnh chúng, việc đó sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn. Lưu ý rằng với các track dài hơn, thời gian xử lý sẽ tăng lên

Một khi điều này được thực hiện, hãy xem trước kết quả

Nếu bạn hài lòng với chúng, hãy nhấn “File” → “Export as MP3

Đặt tên file kết quả và lựa chọn “Save

Điền các thông tin của file âm thanh nếu muốn và lựa chọn “Ok

Bạn có thể sử dụng thêm các mẹo khác để làm cho phần âm thanh tốt hơn nữa, trước khi bạn xuất kết quả dưới dạng file MP3

Bạn đã có thể thưởng thức kết quả của mình

Lưu ý: Chúng ta nên lưu lại Project bằng cách lựa chọn “Yes” khi được hỏi “Save project before closing?

Lựa chọn thư mục lưu giữ Project của bạn và ấn “Save