Chia sẻ âm thanh hệ thống trong Microsoft Teams

0
207

Trong quá trình triển khai giảng dạy trực tuyến sử dụng Microsoft Teams, không ít thầy/cô gặp phải trường hợp khi chia sẻ màn hình đang chiếu Video hoặc 1 slide có âm thanh trên Microsoft Teams bị tình trạng học sinh không nghe thấy gì. Điều này là hết sức bình thường vì theo mặc địch thì Microsoft Teams sẽ không thu tắt âm thanh hệ thống khi được chia sẻ cho người tham gia (nghĩa là thầy cô vẫn nghe được nhưng học sinh thì không).

Trong bài hướng dẫn này AZ Edu sẽ hướng dẫn các thầy/cô xử lý tình huống trên, giúp thầy/cô chủ động hơn trong việc bật tắt âm thanh trên máy tính của mình khi chia sẻ nội dung với học sinh.

Chia sẻ âm thanh trên hệ thống máy tính

Khi thầy cô thực hiện chức năng này, thầy cô lưu ý, tất cả mọi âm thah đang có trên máy tính thầy cô học sinh đều có thể nghe thấy.

Để thực hiện bật tắt tính năng này, thầy cô thực hiện chia sẻ như bình thường.

Thầy/cô chọn “Chia sẻ” trên thanh công cụ và tiến hành chia sẻ với học sinh.

Tại phần chia sẻ các thầy cô nên lựa chọn “Include system audio

Tại đây chúng ta có thể:

  • Chia sẻ toàn bộ Desktop

  • Chia sẻ màn hình ứng dụng (Window)

  • Chia sẻ Powerpoint (Lưu ý: Các file Powerpoint cần được đưa lên OneDrive của các thầy/cô trước đó)

  • Hoặc Browse đến file cần chia sẻ

  • Chia sẻ Microsoft WhiteBoard (Bảng trắng)

  • Chia sẻ Freehand (Ứng dụng của bên thứ ba tương tự bảng trắng)

Trong trường hợp chúng ta đưa con trỏ chuột lên đỉnh của màn hình gặp biểu tượng chia sẻ màn hình bị gạch chéo (như thế có nghĩa là âm thanh trên hệ thống đang không được chia sẻ)

Nhiệm vụ của thầy cô chỉ đơn giản là click vào biểu tượng đó. Như thế là thầy cô đã share được toàn bộ âm thanh trên máy tính của mình đến với học sinh.

Trong trường hợp muốn dừng chia sẻ các thầy/cô lựa chọn “Stop Sharing

Khắc phục sự cố âm thanh hệ thống

Chất lượng âm thanh kém

Nếu máy tính của thầy cô đang chạy nhiều ứng dụng, thầy cô có thể sẽ gặp vấn đề với chất lượng âm thanh như: bị gián đoạn, mất tiếng. Nếu điều này xảy ra, thầy cô hãy đóng các ứng dụng khác để gia tăng không gian trống trong bộ nhớ RAM của máy tính.

Âm lượng thấp

Nếu thầy cô đang sử dụng Windows để tham gia một cuộc họp hoặc lớp học trên Microsoft Teams thì các âm thanh khác trên hệ thống máy tính của thầy cô sẽ tự động giảm âm lượng để giúp thầy cô tập trung hơn vào công việc.

Tuy nhiên, nếu thầy cô đang chia sẻ âm thanh hệ thống và muốn âm lượng của đường truyền đi một cách đầy đủ nhất có thể, thầy cô có thể thực hiện như sau

Thầy cô truy cập vào “Control Panel

Lựa chọn “Hardware and Sound

Lựa chọn “Sound

Lựa chọn “Communications

Mặc định trong phần này Windows 10 thực hiện giảm tiếng ồn (“Reduce the volume of the sounds by 80%”)

Chúng ta lựa họn “Do nothing” rồi Bấm chọn “Apply” để áp dụng các thay đổi cho hệ thống

Lựa chọn “Ok“, và từ đây thầy cô sẽ thấy học sinh của mình và những người tham gia khác sẽ có thể nghe thấy tiếng âm thanh được chia sẻ một cách rõ ràng và to hơn.